Carl Paul, nhà đồng sáng lập Golfsmith và bậc thầy làm gậy golf, qua đời ở tuổi 83

/ Nhân vật

Từ tình yêu với việc tự tay tùy chỉnh những cây gậy golf, Carl Paul đã sáng lập nên một công ty bán lẻ dụng cụ golf hàng đầu thế giới.

Sở hữu những cây gậy phù hợp với thể chất và cách chơi của mình là điều bất kỳ golfer nào cũng mong muốn. Do vậy, thật khó có thể tưởng tượng về thời gian trước khi dịch vụ làm gậy đặc chế tồn tại, và nếu không có Carl Paul, nhiều golfer có lẽ sẽ không bao giờ có được cây gậy theo đúng ý muốn.

Carl Paul, nhà đồng sáng lập tập đoàn Golfsmith tại Mỹ, đã qua đời vào ngày 12 tháng 1 năm 2024 ở tuổi 83. Ông là một người khổng lồ trong lĩnh vực bán lẻ dụng cụ golf, chủ yếu nhờ vai trò quan trọng trong việc giúp các golfer tùy chỉnh dụng cụ của họ.

Paul sinh ra ở New Jersey vào ngày 24 tháng 1 năm 1940, nhưng lớn lên ở tiểu bang Texas, nơi ông ấy vào đại học, nhận bằng cử nhân ngành Kỹ thuật Tổng hợp từ trường Texas A&I (nay là Texas A&M Kingsville) trong năm 1963. Sau đó, Paul làm kỹ sư xây dựng ở Pennsylvania trước khi nhận công việc tại Ủy ban Điện lực Liên bang ở thành phố New York, nơi ông ấy nhận được lời mời chơi golf lần đầu tiên.

Carl Paul là người đồng sáng lập Golfsmith, công ty bán lẻ dụng cụ golf hàng đầu thế giới

Chuyên môn kỹ thuật của Paul đã thuyết phục bản thân ông ấy rằng thiết kế gậy tốt hơn có thể giúp ông tiến bộ nhanh hơn. Bởi vậy, Paul đã dành nguyên một căn phòng trong căn hộ hai phòng ngủ của mình cho công việc tùy chỉnh gậy, bao gồm tháo rời, chà nhám đầu gậy và lắp ráp lại chúng. Thú vui này đã khởi đầu việc kinh doanh làm gậy golf của Paul, và ông theo đuổi nó vào thời gian buổi tối cũng như cuối tuần.

Trong năm 1970, Paul và người vợ tên Barbara đã tạo lập và gửi cuốn mục lục bộ phận gậy golf tới các khách hàng thông qua hệ thống bưu phẩm. Đây cũng là mục lục đầu tiên của mặt hàng này tại thời điểm đó. Khi nhu cầu đặt hàng vượt quá khả năng sản xuất của nhà Paul, họ đã mời người anh em của Paul là Frank gia nhập doanh nghiệp nhỏ đầy tiềm năng.

Đến năm 1973, họ chuyển về thành phố Austin, Texas, nơi họ định cư trong một doanh trại quân đội không còn được sử dụng và rồi mở rộng nó thành một khu phức tạp. Về sau, địa điểm này đã trở thành trụ sở chính của Golfsmith International, Inc. vào năm 1992. Huấn luyện viên golf huyền thoại Harvey Penick đã tổ chức các khóa học golf ngắn ngày tại Golfsmith, và Golf Clubmakers Association (Hiệp hội Người làm gậy Golf) cũng được thành lập ở đó.

Gia đình Paul đã bán công ty vào năm 2002, khi công ty có 1.200 nhân viên, 35 cửa hàng bán lẻ, và lưu lượng mục lục linh kiện và bán lẻ golf lớn nhất trên thế giới, gửi thư hơn 30 triệu cuốn mỗi năm. Trong năm 2016, công ty Golfsmith đã được mua lại bởi Dick's Sporting Goods.

Carl Paul qua đời để lại người vợ của ông trong 58 năm qua, ba người con gái và bảy người cháu. Trên hết, di sản của ông ấy sẽ sống mãi qua các cây gậy golf tùy chỉnh được sản xuất bởi Golfsmith.

Back
To Top