5 bài học từ huyền thoại nghề greenkeeper với 45 năm kinh nghiệm trong ngành

/ Môi trường

Năm nay đã 66 tuổi, nhưng Bob Farren vẫn còn rất nhiều điều muốn cống hiến cho công việc greenkeeper trên sân golf.

Là con trai của một quản lý chăm sóc thảm cỏ, Bob Farren đã sinh trưởng cùng lĩnh vực này trong thập niên 1960, và đến năm 1979, ông ấy tự mình dấn thân vào ngành. Ba năm sau, Farren gia nhập Pinehurst Resort danh tiếng, và kể từ năm 2001, ông đã đảm nhiệm chức vụ giám đốc quản lý sân golf nơi đây. Trong vai trò đó, ông đã mạnh dạn dẫn đầu một loạt sáng kiến đột phá, bao gồm cắt giảm đáng kể thảm cỏ trên sân Pinehurst Số 2, chuyển đổi sang các loại cỏ chịu hạn hán tốt hơn, và loại bỏ việc “overseeding” (gieo trồng cỏ mới) tốn nhiều tài nguyên trên toàn bộ khu bất động sản.

Bob được coi là một huyền thoại trong lĩnh vực greenkeeper, đảm nhiệm vị trí giám đốc sân golf tại Pinehurst Resort từ năm 2001

Bob Farren cũng là đối tác sáng lập của Greenkeeper Apprentice Program, một chương trình học nghề hợp tác với USGA và Cao đẳng Cộng đồng Sandhills, cung cấp kiến thức và hướng dẫn cho các công nhân bảo trì sân golf. Để ghi nhận những đóng góp đó, năm nay USGA đã vinh danh ông Farren với Green Section Award vì sự lãnh đạo của ông trong các hoạt động bảo trì sân golf bền vững.

Nhận giải thưởng danh giá và được quý trọng như vậy, nhưng Farren không hề ngủ yên trên chiến thắng của mình. Ở tuổi 66, ông đang bận rộn giúp sân Pinehurst chuẩn bị cho U.S. Open 2024, và ông còn dự định sẽ làm việc cho đến năm 2029, khi nơi này sẽ tổ chức giải vô địch quốc gia nam và nữ liên tiếp, giống như hồi năm 2014. Với 45 năm kinh nghiệm trong nghề greenkeeper, Farren mới đây đã có dịp chia sẻ 5 bài học quan trọng của mình khi trả lời phỏng vấn trang golf.com.

1. Greenkeeper là khoa học cộng nghệ thuật

Khi Farren mới bắt đầu vào nghề, các quản lý đã đo độ ẩm đất bằng cách đi bộ qua bãi cỏ và nhìn xuống. “Nếu bạn để lại dấu chân héo mòn, bạn biết rằng đất đã quá khô,” ông nói. “Nếu nước dâng lên quanh chân bạn, bạn biết đất đã quá ướt”. Cho dù các máy đo độ ẩm đất công nghệ cao từ lâu đã loại bỏ việc phỏng đoán định lượng bằng tay chân thông thường, nhưng kinh nghiệm và trực giác vẫn rất quan trọng. Những con số đấy đòi hỏi ngữ cảnh và sự diễn giải, ví như là khi mỗi phần của green có thể mang độ ẩm khác nhau.

Làm thế nào để bạn đạt được sự cân bằng? Sự cân bằng đó có bền vững suốt cả ngày không? Bạn đã kiểm tra dự báo thời tiết chưa? Độ ẩm thì sao? Vậy còn sức gió? Những câu hỏi tương tự kiểu này nảy sinh ở hầu hết mọi khía cạnh của việc bảo trì sân golf. Farren nói: “Tất cả những tiến bộ trong khoa học đều tuyệt vời. Nhưng chúng ta không thể mất liên hệ với nghệ thuật”.

2. Tốc độ chỉ mang tính tương đối

Farren cho biết, một thế hệ trước, sân golf địa phương trung bình có thể duy trì tốc độ green được coi là vừa phải từ 8,5 đến 9 trên stimpmeter. Ngày nay, với những tiến bộ về giống cỏ và cách thức bảo trì, “chúng tôi có khả năng mang lại tốc độ green trên 10 và có thể quản lý được,” Farren nói. Tuy nhiên, một lần nữa, bạn không thể luôn chỉ dựa vào những con số.

Tốc độ “chuẩn” phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm khí hậu, đường đồng mức green, loại cỏ xanh, số lượng chơi, ngân sách bảo trì, và hơn thế nữa. Farren chia sẻ: “Chúng tôi biết rằng tốc độ có thể giết chết thảm cỏ nếu bạn đẩy giới hạn quá xa. Chúng tôi cũng biết nó có tác động lớn đến nhịp độ chơi”. Tất cả những biến số đó đều nằm trong tính toán khi thiết lập tốc độ green phù hợp. Đối với Pinehurst Số 2, Farren nói stimpmeter chơi hàng ngày của nó là khoảng 11,5.

3. Hiệu suất và diện mạo

Farren nhớ lại những năm 1980 và 1990, khi golf được thúc đẩy bởi cơn sốt bất động sản ở Mỹ. Vào thời đó, rất nhiều người mua bất động sản không phải là những người mê chơi golf, nhưng họ muốn sở hữu ngôi nhà nhìn ra những sân golf tươi tốt. Farren nói: “Họ có những kỳ vọng không thực tế, và ít xem trọng golf”. Rất nhiều điều đã thay đổi kể từ đó, và không chỉ đơn thuần là nhận thức về quản lý nước quan trọng ra sao với tương lai của golf.

Nhờ những công hiến và sáng kiến của mình, Bob Farren đã nhận được giải thưởng Green Section Award từ USGA trong năm 2024

Ngày nay, golf có “lượng người đam mê cốt lõi”, những người quan tâm hơn các phẩm chất quan trọng thực sự, chủ yếu là khả năng chơi của sân. Không nơi nào thể hiện sự thay đổi đó rõ ràng hơn Pinehurst Số 2 với những chi tiết đã đề cập ở trên để sân trở nên thử thách, hấp dẫn hơn. Farren nói: “Chúng tôi đã thay đổi văn hóa của những gì chúng tôi cung cấp, và công chúng đã phản hồi. Mọi người biết chân trọng chất lượng sân hơn thay vì chỉ là tính thẩm mỹ”.

4. Gieo hạt giống trong cộng đồng

Những người quản lý chu đáo không chỉ chăm sóc khu vườn của riêng họ, mà còn biết phát triển kết nối với cộng đồng rộng hơn. Ví dụ, 40 mẫu đất cỏ được loại bỏ từ Pinehurst Số 2 đã không bị lãng phí. Chúng đã được chuyển đến các sân bóng đá và công viên ở địa phương. Người dân địa phương thậm chí còn sử dụng một ít cho bãi cỏ ở sân nhà họ. “Các quản lý nên tham gia vào cộng đồng, cho dù đó là huấn luyện giải thể thao trẻ em, hoặc đơn giản là chia sẻ kiến thức chuyên môn của mình,” Farren chia sẻ. “Khi bạn trở thành một phần của cộng đồng, cộng đồng sẽ nhìn bạn theo một cách khác, và bạn có thể xây dựng trên vốn liếng từ những mối quan hệ đó”.

5. Cỏ trước nhà so với green và fairway

Giống như hầu hết những người quản lý greenkeeper khác, Farren giải đáp rất nhiều vấn đề liên quan chăm sóc sân vườn. Sai lầm phổ biến nhất của các chủ nhà mà ông thường thấy đó là: “Họ lầm tưởng rằng nếu họ trải xuống đất loại cỏ giống như chúng tôi có trên sân golf, họ có thể nhận được kết quả tương tự. Họ không hề biết được lượng tài nguyên khổng lồ mà chúng tôi đưa vào việc chăm sóc và cắt cỏ”. Nói đơn giản, thảm cỏ trước nhà sẽ không thể nào như thảm cỏ trên green hay fairway được chăm kỹ lưỡng hàng ngày hàng giờ được.

Back
To Top