Peter Oosterhuis, ngôi sao Ryder Cup và nhà phân tích golf nổi tiếng, qua đời ở tuổi 75

/ Nhân vật

Sau khi chơi golf chuyên nghiệp ở cả châu Âu và Mỹ, Peter Oosterhuis đã chuyển sang lĩnh vực phát thanh truyền hình và gặt hái thành tựu mới.

Peter Oosterhuis đã giành được 7 chiến thắng ở DP World Tour (trước là European Tour) và là một phần không thể thiếu trong đội Anh & Ireland và Ryder Cup châu Âu trong hơn một thập kỷ, với kỷ lục 6 chiến thắng trận đấu đơn trong sự nghiệp. Nhưng đối với một thế hệ người hâm mộ golf, ông có thể được nhớ đến nhiều hơn vì công việc phát thanh viên của mình. Ông đã qua đời vào sáng thứ Năm (ngày 2/5) vừa qua, một ngày trước sinh nhật lần thứ 76 của mình.

Sinh ra ở London vào năm 1948, con đường golf chuyên nghiệp của Oosterhuis đã bắt đầu nổi lên trong năm 1969 khi ông giành được giải thưởng “Rookie of the Year” của European tour. Sau đó, ông tiếp tục giành được Harry Vardon Trophy khi là người dẫn đầu về số tiền thưởng trong 4 mùa giải liên tiếp (1971-74) trước khi gia nhập PGA Tour vào năm 1975.

Peter Oosterhuis, golfer người Anh sinh năm 1948, từng có chiến thắng ở European Tour và PGA Tour, cũng như nhiều lần tham dự Ryder Cup

Chiến thắng duy nhất của Oosterhuis ở PGA Tour đã đến vào năm 1981 khi ông lội ngược dòng để đánh bại những tên tuổi lớn như Jack Nicklaus, Bruce Lietzke và Andy North tại giải Canadian Open. Trong 343 lần tham dự một sự kiện thuộc PGA Tour, ông có 85 lần vào top 25 và 3 lần về nhì, bao gồm tại The Open Championship 1974 và 1982.

Nhưng những thành tựu sau sự nghiệp chơi bóng mới là điều khiến khán giả thật sự biết đến Oosterhuis, người đã bắt đầu sự nghiệp thứ hai của mình trong lĩnh vực phát thanh truyền hình tại Sky Sports và BBC trước khi gia nhập Golf Channel vào năm 1995. Trong năm 1997, ông bắt đầu làm việc trong vai trò một nhà phân tích cho CBS Sports nơi ông trở thành một biểu tượng ở thứ 17 trong buổi phát sóng giải The Masters Tournament.

Sau khi giải nghệ, Oosterhuis đã trở thành một nhà phân tích, bình luận viên golf được nhiều người yêu mến

Bí quyết là làm việc mà bạn muốn làm. Tôi không bao giờ coi việc thông báo là công việc,” Oosterhuis từng nói. Ông đã nghỉ hưu khỏi lĩnh vực phát thanh vào năm 2014 sau khi được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer sớm và chuyển đến Charlotte, Bắc Carolina, nơi ông là thành viên của câu lạc bộ golf Quail Hollow. Hồi năm 2016, golfer người Anh đã vinh dự nhận được tư cách thành viên trọn đời của European Tour, một phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của ông.

Cựu đội trưởng Ryder Cup Bernard Gallacher đã dành vài lời để tưởng nhớ đồng đội cũ của mình. Ông nói: “Tôi đã chơi cùng Peter ở cấp độ nghiệp dư trẻ em, thanh niên và trưởng thành cho đến khi trở thành đồng đội của ông ấy tại Ryder Cup 1971 ở Missouri, nơi chúng tôi kết hợp để đánh bại Lee Trevino và Billy Casper trước khi ông ấy tiếp tục giành chiến thắng trong cả hai trận đấu đơn, bao gồm đánh bại Arnold Palmer. Peter là một golfer thông minh phi thường, tận tâm với nghề nghiệp và việc tập luyện của mình. Ông ấy cũng là một người rất thông minh và là một người dễ mến để ở bên trong đội”.

Back
To Top