Nguyên nhân các golfer dễ gặp chấn thương lưng

/ Sức khỏe

Lưng là một phần rất dễ gặp chấn thương khi chơi golf, do vậy người chơi cần lưu ý để giảm bớt nguy cơ.

Chấn thương lưng là một trong những vấn đề thường được đề cập nhất trong cả nhóm golfer nghiệp dư và chuyên nghiệp. Một số người chơi hàng đầu của môn thể thao này đã chịu vài chấn thương lưng theo năm tháng, với trường hợp nổi tiếng nhất có lẽ là Tiger Woods khi anh ấy từng phải trải qua vài lần phẫu thuật. Một trường hợp khác, nổi bật gần đây là Will Zalatoris khi anh này mới quay trở lại thi đấu sau gần 8 tháng vắng mặt do phẫu thuật thoát vị đĩa đệm.

Tiger Woods đã chịu nhiều đau đớn do chấn thương lưng

Chấn thương lưng có thể dẫn đến sa sút phong độ vì thời gian tập luyện và thi đấu bị giảm, nhưng nguyên nhân gốc rễ là gì? Mặc dù không có câu trả lời đơn giản cho vấn đề này, nhưng tìm kiếm lời khuyên của chuyên gia chắc chắn là một con đường chuẩn xác để phòng ngừa sớm. Dưới đây là những gì Jamie Greaves, một chuyên gia golf fitnesss ở Vương quốc Anh, giải đáp khi được hỏi về nguyên nhân sinh ra chấn thương lưng cho người chơi.

Hiếm khi là một nguyên nhân

Will Zalatoris là golfer mới quay trở lại thi đấu sau phẫn thuật lưng

Về bản chất, chấn thương có thể đến nhiều nguyên nhân. Căng thẳng, lao lực, ngủ không ngon và cơ chế vận động đều có thể góp phần gây nên chấn thương. Ví dụ, trước chấn thương lưng trong năm 2023, Will Zalatoris đã thay đổi cách swing để thử nghiệm và giảm bớt một phần độ căng mà nó đã gây ra. Cơ chế vận động có thể là một yếu tố gây nên chấn thương, nhưng hiếm khi là điều duy nhất. Nói cách khác, mỗi trường hợp chấn thương lưng có thể lại đến từ nguyên nhân khác nhau, và không phải lúc nào nguyên nhân cũng sáng tỏ dễ hiểu.

Chấp nhận chấn thương xảy ra khi chơi

Tư thế swing trong golf rất dễ gây nên chấn thương lưng

Bất chấp nỗ lực tốt nhất, đôi lúc người chơi vẫn không thể ngăn ngừa chấn thương. Những golfer giỏi nhất thế giới đều là các vận động viên siêu hạng, nhưng ngay cả họ cũng không thoát khỏi chấn thương. Di chuyển vòng quanh thế giới vì các giải đấu, sự căng thẳng cao độ, thay đổi lịch ngủ, và thực hiện hàng nghìn cú đánh mỗi năm đều góp phần tạo nên áp lực cực lớn lên cơ thể của họ. Cộng thêm tốc độ swing đáng sợ của một số golfer chuyên nghiệp, không bất ngờ khi chấn thương lưng là việc thường xảy ra trong golf. Vì vậy, khi chấn thương xảy ra, điều tốt nhất người chơi nên làm là tập trung chữa trị và luyện tập phục hồi.

Nhanh hơn thì nguy cơ hơn

Vung gậy nhanh hơn, mạnh hơn đồng nghĩa tăng nguy cơ chấn thương lưng

So với thời xưa, những golfer chuyên nghiệp ngày nay đang có tốc độ swing nhanh hơn 8, 16 và thậm chí 25 km/h. Bây giờ, nhiều người đang sử dụng máy đo thông số ở cơ sở tập luyện nhằm hiểu sâu hơn về tốc độ swing của mình, và đưa ra sự thay đổi cần thiết. Tuy nhiên, tốc độ vung gậy nhanh hơn cũng là một nguyên nhân khiến họ dễ bị chấn thương hơn. Nhưng đây là cái giá phải trả trong thế giới golf hiện đại, bởi nếu không có tốc độ như vậy thì không thể cạnh tranh chuyên nghiệp được. Với những người chơi thông thường, nếu họ đang cố gắng tăng tốc độ đánh của mình, vậy thì họ cũng phải chấp nhận rằng mình đang đồng thời làm tăng nguy cơ bị chấn thương lưng.  

Những điều nên cân nhắc

Các bài tập giãn cơ có thể giúp giảm chấn thương lưng

Để giảm nguy cơ chấn thương lưng, ngươi chơi cần lưu ý một vài điều. Thứ nhất, nếu bạn mới quay trở lại với golf sau một thời gian dài ngắt quãng, hãy cẩn thận từng cú swing của mình và đừng cố đánh hết sức ngay vì cơ thể vẫn chưa kịp thích nghi. Tiếp theo, nếu bạn lười tới phòng gym, ít nhất hãy tập một vài động tác giãn cơ đơn giản, phù hợp với golf, nhất là các bài tập vùng lưng dưới để tăng độ dẻo dai và sức chống chịu. Bên cạnh đó, một giấc ngủ ngon lành trước ngày ra sân cũng sẽ giúp người chơi giảm nguy cơ chấn thương.

Back
To Top