15 cái "đầu tiên" ở The Masters Tournament mà không phải ai cũng biết

/ Khám phá

HI vọng tại The Masters 2024, một kỷ lục "đầu tiên" mới sẽ được viết vào lịch sử phong phú của giải đấu.

Mang vai trò sự kiện Major đầu tiên của một mùa giải golf chuyên nghiệp của nam giới, The Masters Tournament luôn chiếm giữ một vị trí đặc biệt trong lòng mọi người chơi kể từ khi ra đời cách đây 90 năm. Nhưng đó không phải là cái “đầu tiên” duy nhất trong lịch sử phong phú của giải đấu luôn được tổ chức tại cùng một địa điểm, Augusta National Golf Club, mỗi năm này. Nhân dịp The Masters 2024 đang diễn ra kịch tính, chúng ta sẽ cùng dành chút thời gian để nhìn lại 15 cái đầu tiên thú vị ở The Masters mà bạn có thể mang ra thảo luận cùng bạn bè.

Cú phát bóng đầu tiên

Người đàn ông có thể tự hào với việc thực hiện cú đánh đầu tiên tại Augusta National Invitation Tournament (tên gọi trước khi trở thành The Masters) không phải là Bobby Jones, Walter Hagen hay người chiến thắng năm đó Horton Smith. Ông ấy là một golfer chuyên nghiệp ít được biết đến từ Indiana tên là Ralph Stonehouse, người có thành tựu nổi bật nhất khi đó là chiến thắng Miami Open 1934. Stonehouse đã kết thúc ở vị trí T16 trong lần đầu tiên tham dự giải đấu này, nhưng tên của ông mãi mãi là một phần trong lịch sử của giải đấu.

Hole-in-one đầu tiên

Có tổng cộng 34 cú đánh hole-in-one từng được thực hiện trong lịch sử của The Masters, nhưng người đầu tiên đưa bóng vào hố như vậy là Ross Somerville. Vào năm 1934, năm đầu tiên của giải đấu, nhà vô địch U.S. Amateur 1932 đã sử dụng một cây gậy mashie niblick để ghi điểm hole-in-one trên hố thứ 7 (hiện nay là hố thứ 16) với khoảng cách 145 yard.

Người đầu tiên có chiến thắng mà chưa từng lọt vào top 10 trước hoặc sau đó

Sandy Lyle, 65 tuổi, sẽ chào tạm biệt tại Augusta National trong năm nay. Khi người chơi đến từ Scotland giành chiến thắng tại The Masters năm 1988, ông là một trong những golfer hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, chiến thắng đó đã trở thành lần duy nhất lọt top 10 trong 41 lần tham dự giải đấu của ông.

Người chơi đầu tiên ghi 18 par trong một vòng đấu

Nổi tiếng với tính ổn định trước sau, Gene “The Machine” Littler đã duy trì danh tiếng của mình trong vòng đầu tiên năm 1959 khi ông ghi điểm par trên mọi hố. Thành tích này đã được lặp lại 7 lần khác, bao gồm một lần nữa bởi Littler trong năm 1973.

Người đầu tiên ghi eagle ở hai hố liên tiếp

Dan Pohl đã làm cho khán giả rèo ho phấn khích và đưa bản thân trở lại giải đấu với hai điểm eagle liên tiếp trên hố số 13 và 14 trong vòng ba năm 1982. Pohl cuối cùng đã thua trong vòng đấu play-off trước Craig Stadler và đành chịu bỏ lỡ danh hiệu. Kể từ đó, các golfer khác đã làm được điều tương tự bao gồm Dustin Johnson (2009) và Phil Mickelson (2010) cũng trên hố 13 và 14, cũng như Webb Simpson (2018) trên hố số 7 và 8.

Người chơi thiếu niên đầu tiên vượt qua cắt loại

Mặc dù Tommy Jacobs đã thi đấu đủ bốn vòng khi mới 17 tuổi vào năm 1952, nhưng năm đó lại không có cắt loại. Phải đến năm 1967, Bobby Cole, khi ấy còn người chơi nghiệp dư ở tuổi 18 và 11 tháng, đã vượt qua cắt loại 36 hố và ghi dấu một phần nhỏ trong lịch sử của The Masters. Golfer người Nam Phi này, con trai Eric của ông tham dự The Masters lần đầu tiên trong năm nay, đã kết thúc ở vị trí T44 giải đấu năm đó.

Người chơi thuận tay trái đầu tiên

Trong khi ba người chơi thuận tay trái khác nhau đã giành chiến thắng tại The Masters đến 6 lần trong 20 năm qua, thì sau 22 năm kể từ khi giải đấu ra đời, khán giả mới thấy một người chơi thuận tay trái xuất hiện trên sân Augusta National. Năm 1956, golfer thuận tay trái Gene Ferrell đã tham gia giải đấu, và thật kỳ lạ là trong lần xuất hiện đầu tiên đó, ông đã bị loại khỏi giải ngay trong vòng đầu tiên.

Người chơi đầu tiên thắng với điểm birdie ở cú putt cuối

Bốn nhà vô địch đã trải qua khoảnh khắc đầy kịch tính khi ghi điểm birdie trên hố thứ 72 của The Masters. Người đầu tiên thực hiện điều này là Arnold Palmer trong năm 1960. Kể từ đó, Sandy Lyle (1988), Mark O’Meara (1998) và Phil Mickelson (2004) là những người đã nối gót Palmer.

Người chơi đầu tiên đạt điểm trong khoảng 60 cả bốn vòng đấu

Tổng cộng, hơn 6.600 golfer đã tham gia The Masters và hơn 4.200 người đã thi đấu cả bốn vòng của giải đấu. Tuy nhiên, không ai trong số họ đã ghi điểm bốn vòng đều trong khoảng 60 điểm ở một sự kiện cho đến khi Cameron Smith làm được điều đó tại The Masters tháng 11 năm 2020 - và anh ấy thậm chí không giành chiến thắng (Dustin Johnson là người vô địch). Tuy nhiên, Smith đã làm được điều mà Johnson không thể khi đánh dấu một thành tựu độc đáo trong lịch sử The Masters bằng các vòng lần lượt là 67-68-69-69.

Vòng đấu đầu tiên trong chưa đầy 2 giờ đồng hồ

Trong các giải đấu Major, đôi khi nhịp độ thi đấu có thể chậm chạp vô cùng, nhưng không phải với Gene Sarazen và George Fazio trong vòng cuối của The Masters 1947. Là cặp đầu tiên xuất phát trong ngày đó, họ đã hoàn thành vòng đấu trong 1 giờ và 57 phút, với Sarazen đánh 70 gậy trong khi Fazio đánh 76 gậy.

Nhà vô địch đầu tiên có đeo kính

Tommy Aaron đã tạo nên một cảnh tượng đặc biệt trong năm 1973 khi trở thành người đầu tiên giành chiến thắng với cặp kính mắt to tướng.

Người chơi đầu tiên đánh 90 gậy

Những người chơi golf thông thường có thể thấy thông cảm khi Frank Souchak phải đánh đến 90 gậy trong điều kiện khó khăn của vòng đầu tiên The Masters 1954.

Nhà vô địch đầu tiên từng trượt cắt loại năm trước đó

Bob Goalby đã trải qua một kỳ The Masters khó khăn vào năm 1967, ghi điểm 78 trong cả hai vòng đầu để rồi kết thúc giải đấu sớm. Tuy nhiên, ký ức đó đã bị xóa bỏ khi Goalby trở lại vào năm sau để giành chiến thắng tại The Masters 1968, danh hiệu Major duy nhất trong sự nghiệp của ông.

Nhà vô địch hai lần đầu tiên với điểm bogey ở cả hai hố thứ 72

Hiếm có cảm giác nào tuyệt hơn đối với một người tham gia The Masters bằng việc dẫn đầu cách biệt trên một gậy đến hố cuối cùng. Bernhard Langer đã sử dụng lợi thế đó hai lần. Dù ghi điểm bogey trên hố thứ 72 ở The Masters 1985 và 1993, ông vẫn cứ giành chiến thắng và trở thành nhà vô địch hai lần đầu tiên với thành tích thú vị như vậy.

Caddie không thuộc Augusta National đầu tiên mang gậy cho một nhà vô địch

Ở thời điểm trước năm 1983, người chơi được yêu cầu phải sử dụng caddie của câu lạc bộ Augusta National trong giải đấu. Năm đó, Nick DePaul đã mang túi gậy cho Seve Ballesteros khi golfer người Tây Ban Nha giành chiếc Green Jacket thứ hai của mình. DePaul cũng đã làm caddie cho Ballesteros trong chiến thắng The Open Championship 1984 tại St. Andrews.

Back
To Top