Nhiều sân golf cổ điển ở Scotland đứng trước nguy cơ biến mất vào biển cả

/ Môi trường

Nếu không có những biện pháp thích đáng, các sân golf cổ điển nằm sát biển ở Scotland có thể sẽ biến mất hoàn toàn trong tương lai gần.

Một số sân golf cổ nhất của Scotland đang có nguy cơ bị chìm xuống biển do biến đổi khí hậu, với những cơn bão gần đây và mực nước biển tăng đã gây ra thiệt hại đáng kể, dựa theo những người đang nỗ lực cứu chúng. Trong đó, các sân golf ở bờ biển phía đông nước này đã bị ảnh hưởng đặc biệt, với Montrose Golf Club mất đến 7 mét vào biển chỉ trong năm qua. Tổng cộng 34 sân golf ven biển đã báo cáo về thiệt hại do mực nước biển tăng, và nhiều sân khác cũng đang gặp nguy cơ.

Fortrose & Rosemarkie đã bắt đầu công việc để bảo vệ sân trước tình trạng xói mòn

Câu lạc bộ golf Fortrose & Rosemarkie trên Đảo Black, gần Inverness, đã bị thiệt hại một phần lớn của khu cỏ fairway khi Bão Babet đổ bộ trong tháng 10 năm 2023. Chủ tịch câu lạc bộ Douglas Simpson lo sợ rằng địa điểm chơi golf cổ điển với nguồn gốc từ năm 1702 này có thể không tồn tại nổi thêm 50 năm nữa. Tốc độ xói mòn do nước biển hiện đang diễn ra rất nhanh, và đội ngũ quản lý đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ vì sân golf ven biển này là một địa điểm nổi tiếng với thành viên đến từ khắp nơi trên thế giới.

Công việc đã bắt đầu để bảo vệ hai tee đầu tiên vì vị trí của chúng nằm gần những con sóng dữ của khu vực Biển Bắc. Ban quản lý Fortrose & Rosemarkie đã chi tiêu hơn 100.000 bảng Anh (tương đương 3,15 tỷ đồng) để xây dựng tường chắn bảo vệ bằng đá tảng, nhưng cần nhiều hơn nữa để ngăn chặn sân golf biến mất hoàn toàn. “Tôi muốn con cháu tôi đến đây và tận hưởng sân golf này nhưng tôi lo sợ cho nó,” ông Simpson nói. “Với cách mọi thứ đang diễn ra, trong 10 năm tới, khu vực này có thể sẽ bị thay đổi đáng kể”.

Montrose đang nhanh mất nhiều mét sân golf

Montrose, nơi có sân golf lâu đời thứ 5 trên thế giới, cũng đang gặp câu chuyện tương tự. Những đồi cát làm nền móng của sân golf đang bị xói mòn nhanh chóng, với 7 mét bị mất trong một năm. Nếu tình trạng này không được cải thiện, sân golf có thể biến mất trong một thập kỷ, và thậm chí chính thị trấn lân cận cũng sẽ bị nước biển xâm lấn. Khoảng 500.00 bảng Anh (tương đương 15,8 tỷ đồng) đã được phân bổ cho công việc bảo vệ sân trong năm nay, nhưng hội đồng địa phương cũng khuyên ban quản lý sân nên tính đến phương án rút lui.

Một nghiên cứu năm 2021 đã phát hiện ra rằng 109 sân golf ở Scotland đang chịu sự xói mòn ven biển hoặc dự kiến sẽ chịu trong tương lai gần. Martin Hurst, từ Đại học Glasgow, đã nghiên cứu về bờ biển đang biến đổi và cảnh báo rằng nếu tình huống tồi tệ nhất khi mực nước biển tăng trở thành hiện thực, Montrose có thể bị xói mòn đến 85 mét vào năm 2050. Điều này sẽ dẫn đến việc mất sân golf và có thể đe dọa đến thị trấn cùng các cộng đồng ven biển khác.

Tường đá bảo vệ ở Fortrose & Rosemarkie

Trên khắp Scotland, chúng tôi nghĩ rằng khoảng 1,2 tỷ bảng Anh tài sản gần bờ biển đang gặp rủi ro,” ông Hurst nói. “Con số đó bao gồm cơ sở hạ tầng cũng như các cộng đồng địa phương sống gần bờ biển, vì vậy chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận những mối đe dọa này và nghĩ phương pháp tốt nhất để có thể thích ứng, giảm thiểu, quản lý, và tiến lên”.

Năm 2020, cơ quan golf thế giới The R&A đã ủy quyền thực hiện một báo cáo để xem xét tác động của biến đổi khí hậu đối với môn thể thao này. Trong đó, “Thay đổi Bờ biển” là một thành phần quan trọng của kế hoạch hành động Golf Course 2030 của The R&A. Nó đã được thành lập vào năm 2018 với vai trò một sáng kiến ngành để cân nhắc tác động của biến đổi khí hậu, hạn chế tài nguyên cũng như các quy định về điều kiện và khả năng chơi trên sân golf.

Fortrose & Rosemarkie là một sân golf vô địch và là một điểm thu hút du lịch lớn

Nghiên cứu cũng sẽ xem xét cơ hội cho carbon xanh - thuật ngữ dành cho khí carbon bị bắt giữ bởi các hệ sinh thái bờ biển và đại dương trên thế giới - và vai trò của việc lưu trữ dài hạn ở các môi trường sống ven biển xung quanh các sân golf của Scotland. Các nhà khoa học tin rằng bảo vệ những môi trường này có thể giảm lượng khí nhà kính, qua đó giúp ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu. Kết quả của nghiên cứu sẽ được công bố tại một thời điểm trong năm nay.

Back
To Top