Nghiên cứu mới cho thấy chơi golf có thể "giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tâm thần"

/ Sức khỏe

Các hoạt động thể chất mức độ vừa phải như làm vườn, chơi golf và đi bộ được liên kết với nguy cơ trầm cảm thấp hơn.

Một bài đánh giá tổng quát của nhiều nghiên cứu đã phát hiện việc tập thể dục ở mức độ thấp đến vừa phải có thể giảm nguy cơ trầm cảm 23%, lo âu 26% và tâm thần hoặc schizophrenia (tâm thần phân liệt) 27%. Các nhà nghiên cứu nói rằng, những phát hiện được công bố trong tạp chí Neuroscience and Biobehavioural Reviews là bằng chứng bổ sung cho thấy hoạt động thể chất tốt cho sức khỏe tâm thần. Nhưng họ cũng cho biết thêm rằng, trong một số trường hợp, các bài tập cường độ cao có thể “làm tệ hơn các phản ứng liên quan căng thẳng”.

Tác giả chính Lee Smith, giáo sư sức khỏe công cộng tại Đại học Anglia Ruskin ở Anh, nói: “Ngăn chặn các biến chứng về sức khỏe tâm thần một cách hiệu quả đã trở thành thách thức lớn, và là một mảng quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực sức khỏe công cộng. Các điều kiện này có thể phức tạp và đòi hỏi một cách tiếp cận đa dạng để điều trị, có thể bao gồm các can thiệp dược liệu, tâm lý trị liệu và thay đổi lối sống. Những tác động của cường độ hoạt động thể chất với trầm cảm làm nổi bật nhu cầu về hướng dẫn tập thể dục chính xác”.

Nghiên cứu mới này là một bằng chứng khác cho thấy chơi golf rất có lợi cho sức khỏe tâm thần của con người

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ hơn 4 triệu người nhằm đánh giá mối liên kết giữa hoạt động thể chất và các đợt trầm cảm. Họ cũng điều tra mối liên kết giữa việc tập thể dục và lo âu liên quan đến hơn 65.000 người, cũng như mối liên kết giữa tâm thần và schizophrenia và hoạt động thể chất liên quan đến hơn 30.000 người.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những phát hiện của họ nhất quán ở cả nam và nữ, và qua các nhóm tuổi khác nhau và trên toàn thế giới. Họ cũng nói rằng thiếu bằng chứng cho mối liên kết giữa hoạt động thể chất cường độ cao và giảm nguy cơ trầm cảm.

Ngoài ra, giáo sư Smith còn cho biết rằng công nhận sự khác biệt trong phản ứng của mỗi người với hoạt động thể chất là điều quan trọng để tạo nên các chiến lược sức khỏe tâm thần hiệu quả, phù hợp theo từng cá nhân. Nghiên cứu chứng minh sự thực là ngay cả các hoạt động thể chất mức độ thấp đến vừa phải cũng có thể có lợi cho sức khỏe tâm thần. Hơn nữa, các hoạt động như vậy cũng dễ tiếp cận, đặc biệt là đối với những người muốn có lối sống khỏe hơn một chút mà không cần cam kết với một chương trình luyện tập cường độ cao.

Back
To Top